Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp

Đánh giá

Nhu cầu tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay là khá cao. Để kiếm được một công việc phù hợp là điều không hề đơn giản. Mẹo tìm việc làm tại Hà Nội sẽ giúp bạn nhé!

Không phải bất cứ sinh viên nào sau khi tốt nghiệp ra trường đều có thể nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý để gắn bó làm việc lâu dài. Rất nhiều bạn sinh viên đã phải lăn lộn, trải qua rất nhiều công việc khác nhau, thậm chí là không liên quan tới ngành học ở trường nhằm kiếm thêm thu nhập để mưu sinh. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp vì mức thu nhập không đủ chi tiêu mà các bạn phải gồng gánh một lúc hai đến ba công việc mới đủ sống. Có những bạn do không tìm được công việc như ý muốn lại quyết định ở nhà, chờ đợi công việc thích hợp mới bắt đầu đi làm. Để tránh mất thời gian cho bản thân trong việc loay hoay tìm việc, bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây:

Định hướng rõ sở thích của bản thân:

Với những bạn sinh viên muốn tìm kiếm việc làm tại Hà Nội nhưng lại loay hoay không biết bản thân mình muốn gì thì thực sự lại không hề đơn giản. Khi bạn biết cá nhân mình mong muốn điều gì thì sẽ góp phần giúp bạn dễ định hình được bạn yêu thích những công việc thuộc ngành nghề hay lĩnh vực nào. Thay vì cố gắng tìm xem mình thích gì thì hãy dành thời gian để ý tới các thói quen của bản thân. Ai cũng đều có những thói quen, sở thích của riêng mình và chính từ những điều đó sẽ nói lên bạn là người thế nào và có sở thích ra sao?

Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp - Ảnh 1
Hiểu rõ sở thích bản thân. Nguồn ảnh Internet

Để dễ hình dung vấn đề, bạn có thể nhìn thấy qua ví dụ đơn giản sau: Bạn hay có thói quen đọc sách khi rảnh rỗi và thường xuyên đi mua sách ở các nhà sách hay hội chợ sách khoảng 2 – 3 lần/tháng. Đây thể hiện rõ thói quen và sở thích của bạn. Nếu bạn là một sinh viên ngành tâm lý học chưa tìm được công việc đúng với chuyên ngành thì bạn có thể chọn công việc phù hợp với sở thích của mình. Một số công việc như sửa lỗi văn bản sách, dịch thuật sách hay xuất bản sách …

Nếu bạn dành sự quan tâm về một vấn đề nào đó, hãy hình dung rộng hơn về lĩnh vực đấy, chắc chắn bạn sẽ thực sự hoàn thành tốt công việc đó.

Bắt đầu tìm việc sớm

Sau khi mới tốt nghiệp, có rất nhiều bạn sinh viên muốn dành thời gian đầu để nghỉ ngơi vài tháng. Đáng tiếc rằng, họ không nhận ra được việc tìm kiếm một công việc thường ngốn khá nhiều thời gian. Kể cả quá trình tuyển dụng phải mất tới nhiều tháng với những bạn không có nhiều kinh nghiệm thực tế trong tay. Vì vậy, các bạn sinh viên muốn tìm kiếm việc làm tại Hà Nội hãy sớm thu xếp tìm cho mình một công việc càng sớm càng tốt nhé.

Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp - Ảnh 2
Tìm việc làm sớm. Nguồn ảnh Internet

Đừng ứng tuyển quá nhiều vị trí khác nhau

Do tính cách nôn nóng mà nhiều bạn sinh viên tìm kiếm việc làm tại Hà Nội đã gửi CV của bản thân tới tất cả các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng để ứng tuyển. Điều này thực sự rất mất thời gian của bạn cũng như nhà tuyển dụng. Để tìm kiếm công việc phù hợp cho mình, bạn nên đặt ra cho bản thân những tiêu chuẩn cơ bản cho công việc mà bản thân sắp làm tới đây. Dựa theo đó sàng lọc những công việc đáp ứng những tiêu chuẩn đó. Tránh gửi những bản CV giống hệt nhau cho tất cả các nhà tuyển dụng một cách tràn lan.

Dựa vào các mối quan hệ xã hội

Rất nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tìm được công việc hiệu quả dựa theo các mối quan hệ từ người thân, bạn bè. Điều này khá hợp lý với các bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm tìm việc và làm việc thực tế. Chắc chắn dựa theo những mối quan hệ này, bạn sẽ sớm kiếm được một cơ hội làm việc ổn định và nhanh chóng.

Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp - Ảnh 3
Các mối quan hệ xã hội. Nguồn ảnh Internet

Đừng e sợ

Có những người chỉ mất vài ngày là tìm được một công việc thích hợp nhưng có những người lại phải mất tới vài tháng hoặc vài năm mới tìm thấy. Đôi khi, chính sự kéo dài thời gian tìm việc như vậy ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý e sợ của nhiều bạn trẻ. Đây là trường hợp chung mà rất nhiều người gặp phải trong nền kinh tế cạnh tranh mạnh mẽ như hiện tại.

Biết cách viết CV chỉn chu

Rất nhiều nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá cao về sự sáng tạo hay quá chuyên nghiệp về bản CV của các bạn sinh viên mới ra trường tìm kiếm việc làm tại Hà Nội còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Điều này cũng không phải đồng nghĩa bạn chỉ viết sơ sài cho bản CV. Rất nhiều bộ phận tuyển dụng của công ty xem xét rất kỹ việc mời ứng viên tới phỏng vấn thông qua bản CV đáp ứng chuẩn chỉnh đúng yêu cầu của họ.

Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp - Ảnh 4
Biết cách viết CV chỉn chu. Nguồn ảnh Internet

Hiện nay, có rất nhiều mẫu viết CV xin việc giúp ích cho bạn rất nhiều để bạn có thể tham khảo mà không có một công thức chung nào cả. Tuy nhiên, chỉ nên dừng ở mức tham khảo và biết cách chắt lọc ra những thông tin mang đậm dấu ấn của riêng bạn.

Nếu bạn thực sự đầu tư, chăm chút viết đầy đủ thông tin cần thiết của bạn vào bản CV từ trình độ học vấn, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm đều phải chính xác và trung thực. Nếu bạn cung cấp sai bất cứ thông tin nào, khi được mời phỏng vấn bạn sẽ mất điểm hoàn toàn với nhà tuyển dụng. Hãy coi trọng bản CV như một bước đi đầu tiên trong quá trình tìm việc của bạn.

Biết cách viết email xin việc 

Để tránh mất thời gian của đôi bên, nhiều công ty khi tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên gửi CV xin việc qua email mà không cần bắt buộc tới công ty để nộp. Muốn có một bản CV chỉn chu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tiêu đề xin việc cần chú ý viết theo hướng dẫn của công ty đưa ra. Để đảm bảo tránh thất lạc email, các ứng viên khi ứng tuyển sẽ phải viết rõ ràng họ tên với vị trí ứng tuyển vào tiêu đề.

CV ứng tuyển của bạn nên để dạng file PDF đính kèm để công ty tuyển dụng dễ dàng theo dõi hồ sơ của bạn. Bên trong phần nội dung của email, bạn tuyệt đối không được để trống nhé. Thay vào đó hãy gửi lời chào hoặc lời ngỏ tới nhà tuyển dụng. Phần cuối thư hãy gửi lời chúc tốt đẹp hoặc một lời cám ơn sẽ tạo thiện cảm hơn rất nhiều. Nếu chuyên nghiệp hơn, ở phần cuối thư, bạn có thể đính kèm thư có chữ ký điện tử của mình.

Học cách tự tin trả lời phỏng vấn

Sau khi vượt qua bước sàng lọc CV thì bạn sẽ được mời phỏng vấn. Đây là cơ hội bạn thể hiện rõ bản thân mình có phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần hay không? Nếu tham khảo trên các phương tiện truyền thông về cách hành xử khi đi phỏng vấn bạn cần có thái độ tốt, cử chỉ e dè, kiến thức vững vàng … Tuy nhiên, việc thể hiện thái độ tự tin, nói năng lưu loát, trả lời thông minh trước các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra mới là những điều cần thiết nhất. Một ứng viên biết cách ứng xử khôn khéo sẽ để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, khả năng thành công cũng ở mức cao hơn.

Mẹo tìm kiếm việc làm tại Hà Nội cho sinh viên mới tốt nghiệp - Ảnh 5
Tự tin trả lời phỏng vấn. Nguồn ảnh Internet

Tác phong chuyên nghiệp

Mặc dù bạn là một sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại Hà Nội nhưng phong cách của bạn lại toát lên phong thái của một nhân viên chuyên nghiệp. Sự chăm chút về hình thức và tác phong chuyên nghiệp, trưởng thành luôn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Kết: 

Với một số mẹo trên đây hi vọng giúp các bạn sinh viên ra trường muốn tìm kiếm việc làm tại Hà Nội sớm tìm được một công việc đúng năng lực chuyên ngành hoặc phù hợp với đam mê, sở thích công việc mà bạn luôn theo đuổi.

Hồng Vân

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá