Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm

Đánh giá

Kỹ năng mềm là một trong những hành trang mà người tìm việc ở Hà Nội cần tích lũy nếu muốn thành công trong quá trình ứng tuyển việc làm tại Hà Nội.

Hà Nội là thủ đô của nước ta nên hiển nhiên thành phố này hội tụ mọi thời cơ để phát triển, làm giàu. Sau khi tốt nghiệp, hầu như ai cũng mong muốn ở lại Hà Nội để tìm kiếm việc làm, phát triển sự nghiệp. Là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, nhiều công ty trong và ngoài nước, nhiều tập đoàn đa quốc gia, thủ đô ‘nghìn năm văn hiến’ sở hữu thị trường lao động rộng lớn với cơ hội xán lạn và đãi ngộ hấp dẫn. Những người tìm việc ở Hà Nội nếu không học cách trau dồi và trang bị những kỹ năng sống còn thì khó có thể trụ lại trong cuộc cạnh tranh việc làm khốc liệt.

Đặc điểm của thị trường việc làm Hà Nội

Cơ hội rộng mở, việc làm đa dạng

Là thủ đô của một quốc gia, được chính phủ quan tâm, ưu tiên, tạo điều kiện bằng những khoản chi ngân sách nên Hà Nội sở hữu vô số điều kiện thuận lợi để phát triển. Thị trường việc làm ở Hà Nội được đánh giá là cực kỳ sôi động với số lượng công việc ‘khủng’, đa dạng ngành nghề từ phổ thông đến trí thức, từ chân tay đến khối óc. Tại đây, ứng viên có thể tìm thấy cơ hội ở mọi lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, báo chí – truyền thông, ngoại ngữ, nghệ thuật, nhà hàng – khách sạn, du lịch,. Đặc biệt, tại Hà Nội, những nhân sự có trình độ chuyên môn cao hoàn toàn có thể ghi danh đầu quân cho các doanh nghiệp nước ngoài để hưởng mức thù lao ngất ngưởng so với bình quân thu nhập – điều mà thị trường lao động tại các tỉnh lẻ ít khi có được.

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 1
Thị trường lao động ở thủ đô Hà Nội luôn được đánh giá cao về sự đa dạng, rộng lớn.Nguồn ảnh: Internet

Cạnh tranh khốc liệt

Tình trạng đất chật, người đông góp phần đưa cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng Hà Nội trở nên khốc liệt. Càng có nhiều người, tỷ lệ chọi càng cao, cơ hội trúng tuyển vào vị trí công việc như bản thân mong muốn càng giảm. Đôi khi, có tới hàng chục người cùng nộp hồ sơ cạnh tranh cho một vị trí. Trước bối cảnh đó, mỗi ứng viên phải biết cách nâng cao giá trị của bản thân qua việc quảng bá thương hiệu cá nhân và soạn thảo một bản CV xin việc thật ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng.

Trình độ cao mới có thể tồn tại

Dù thị trường việc làm tại Hà Nội được đánh giá là đa dạng nhưng những công việc đem lại mức lương cao hoặc ổn định lại không hề nhiều. Vì thế, muốn lựa chọn được một vị trí tốt, bản thân bạn phải sở hữu trình độ và kỹ năng nổi trội so với số đông. Trong thời buổi bon chen, cạnh tranh khốc liệt, ai thể hiện tốt hơn, người đó sẽ chiếm trọn niềm tin của nhà tuyển dụng. Ai có trình độ, kỹ năng thành thạo hơn, người đó sẽ được nhận vào làm việc.

Địa chỉ tìm kiếm việc làm uy tín ở Hà Nội

Người tìm việc ở Hà Nội nếu đang hoang mang chưa biết đi đâu về đâu giữa thị trường tuyển dụng rộng lớn của thủ độ, hãy đến một trung tâm dịch vụ việc làm để tìm kiếm sự giúp đỡ. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn về cách thức nộp hồ sơ, CV cũng như công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và sở trường của mình để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Trung tâm giới thiệu việc làm HN

Ra đời từ năm 1991, trung tâm giới thiệu việc làm HN là cơ quan trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội thành phố. Theo thống kê, đã có tới hàng ngàn người tìm việc thành công dưới sự tư vấn và giúp đỡ của trung tâm.

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 2
Trung tâm giới thiệu việc làm – sàn giao dịch việc làm HN. Nguồn ảnh: Internet

 • Trụ sở: 215 đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy
 • Web: http://vieclamhanoi.net/
 • SĐT: 024 3782 2806

Trung tâm giới thiệu việc làm II

Bên cạnh các vai trò liên quan đến hỗ trợ việc làm, trung tâm giới thiệu việc làm II còn là địa chỉ tin cậy cho những người lao động muốn tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng tìm việc cũng như thu thập thông tin, phân tích, dự báo về thị trường.

 • Trụ sở: 144 đường Trần Phú, phường Văn Mỗ, quận Hà Đông
 • Web: http://vlhanoi2.vieclamvietnam.gov.vn/
 • SĐT: 024 3351 0672

Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên HN

Cũng có vai trò cung ứng lao động cho doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho ứng viên, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên HN sở hữu đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và có quan hệ hợp tác thân thiết với hơn 600 doanh nghiệp.

 • Trụ sở: 88 đường Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm
 • Web: http://vieclamthanhnien.vn/
 • SĐT: 024 3825 0651

Văn phòng lao động thủ đô

Là đơn vị non trẻ nhất trong lĩnh vực giới thiệu việc làm, từ năm 2013, văn phòng lao động thủ đô đã chuyển đổi hình thức hoạt động sang cổng thông tin tuyển dụng Jobsbank. Đến với Jobsbank, các ứng viên sẽ được cung cấp những thông tin việc làm chính xác, tin cậy, cập nhật.

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 3
Tham khảo các tư vấn, gợi ý của Jobsbank để tìm cho mình một công việc như nguyện vọng. Nguồn ảnh: Internet

 • Trụ sở: Số 12 ngõ 528 đường Láng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa
 • Web: http://jobsbank.vn/
 • SĐT: 024 3513 2890

Kỹ năng mềm cần trang bị đối với người tìm việc ở Hà Nội 

Khả năng chịu áp lực công việc

Áp lực công việc là điều mà hầu như ai cũng phải đối mặt dù người đó công tác ở bất cứ ngành nghề nào. Khả năng giải quyết công việc bất chấp mọi sức ép là tiêu chí được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm khi chiêu mộ nhân tài về dưới trướng. Nếu muốn làm việc trong một môi trường cạnh tranh như Hà Nội, bạn càng phải học cách kiểm soát tâm lý và giữ cái đầu ‘lạnh’ để khống chế và vượt qua áp lực công việc. Đó có thể là chỉ tiêu, doanh số, lợi nhuận hoặc mối quan hệ cạnh tranh với đồng nghiệp,…

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 4
Làm việc tại một thành phố lớn như Hà Nội, áp lực công việc là điều khó tránh. Nguồn ảnh: Internet

Lắng nghe và thấu hiểu

Trong quá trình làm việc, hãy học cách lắng nghe thay vì tìm biện pháp chống chế, cãi vã. Dù hạn chế cái ‘tôi’ của mình không phải là một điều dễ dàng nhưng nó cần thiết để giúp bạn thành công. Đôi khi, bạn còn phải chấp nhận cả những lời phê bình hoặc thậm chí là chỉ trích đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Chỉ khi biết tiếp thu góp ý thì bạn mới có thể tiến bộ.

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 5
Lắng nghe cả những điều tiêu cực và tích cực, bạn mới có thể hoàn thiện mình. Nguồn ảnh: Internet

Tự tin vào chính mình

Mỗi người đều có sở trường và thế mạnh riêng nên đừng vội tự ti, bỏ cuộc khi bạn chưa thực sự cố gắng. Sự tự tin và bản lĩnh luôn là hành trang mà những người tìm việc ở Hà Nội nên mang theo bên mình bởi đó chính là động lực giúp bạn vượt khó khăn và thu hút hảo cảm của người xung quanh.

Quản lý thời gian hiệu quả

Nếu không biết cách kiểm soát quá trình sử dụng thời gian như sắp xếp, phân chia khung giờ làm việc – nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, bạn sẽ không thể đảm bảo tiến độ công việc, luôn phải chạy đua với deadline và điều này còn gây căng thẳng, stress, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và thu nhập. Hãy lập thời gian biểu để quản lý quỹ thời gian của mình, xem việc nào nên ưu tiên, việc nào được phép thong thả.

Chiến lược trúng tuyển cho người tìm việc ở Hà Nội: Luyện kỹ năng mềm - Ảnh 6
Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc. Nguồn ảnh: Internet

Tự thân vận động

Cuộc sống là không chờ đợi, đừng trông mong ai đó sẽ thay bạn giải quyết khó khăn nếu bản thân bạn chưa tự mình cố gắng. Dựa dẫm, ỷ lại trong cuộc sống và nhất là trong công việc, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Hãy chủ động nắm bắt thời cơ hội, chủ động học hỏi vì quyền lợi của chính mình.

Xem thêm tại đây:

Thực tế đã chứng minh, kỹ năng mềm là một yếu tố mà các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao với người tìm việc ở Hà Nội. Tất nhiên, bên cạnh việc trau dồi kỹ năng năng mềm, ứng viên còn phải gây ấn tượng bằng trình độ chuyên môn và một bản CV đẹp.

Bích Phương

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá