Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ

Đánh giá

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội không khó nếu bạn nắm được trọng điểm cần thiết. Chuyên môn và hiểu biết về nghề là 2 điều bạn cần. Nếu bạn đã tốt nghiệp ngành Điều dưỡng và đang tìm việc làm ở Hà Nội thì theo dõi bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Khái niệm điều dưỡng – điều dưỡng viên

Nếu bạn đã và đang tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội thì chắc hẳn bạn đã hoàn toàn nắm được 2 khái niệm cơ bản này. Nhưng hãy cứ cùng ôn lại nhé!

Điều dưỡng là một chuyên ngành được tạo ra với mục đích bảo vệ sức khỏe của người bệnh nhưng nó khác với bác sĩ, dược sĩ… Trong quá khứ, họ được gọi là y tá – những người phụ tá của bác sĩ nhưng ở thời điểm hiện tại, điều dưỡng đã được coi là một nghề độc lập, họ không phụ thuộc vào ngành nghề nào khác mà kết hợp với bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế… để cùng chăm sóc cho người bệnh.

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ - Ảnh 1
Điều dưỡng viên là người chăm sóc, kiểm tra tình hình sức khỏe, kê toa thuốc cho bệnh nhân. Nguồn ảnh Internet

Dựa vào khái niệm điều dưỡng, chắc hẳn bạn cũng đã suy ra được điều dưỡng viên họ là ai. Điều dưỡng viên là những người làm công tác điều dưỡng; họ chăm sóc, kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân, họ cũng đảm nhiệm việc kê toa thuốc cho bệnh nhân và nhiều công việc khác nữa. Điều dưỡng viên có cấp bậc và trình độ khác nhau, họ cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định trong nghề.

Cơ hội phát triển cho người tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội

Nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng Việt Nam luôn nằm ở mức cao bởi sự thiếu hụt cũng như phân chia không đồng đều ở các tuyến, các vùng miền. Năm 2018, số lượng điều dưỡng viên trên cả nước chỉ có 130.000 người trong khi thực tế cần nhiều hơn thế; dự kiến năm 2020 con số điều dưỡng viên phải đạt mức 220.000 thì mới đủ đáp ứng.

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ - Ảnh 2
Học điều dưỡng không lo thiếu việc làm. Nguồn ảnh Internet

Lực lượng điều dưỡng viên cũng phân bố không đồng đều tại các vùng nước ta. Chỉ có 9% điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương, còn lại 91% tập trung ở các cơ sở y tế và bệnh viện cấp tỉnh trở xuống.

Cũng vì sự thiếu hụt và phân chia không đồng đều như vậy nên nghề điều dưỡng luôn cực hot, thu hút nhiều người trẻ theo học. Các sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có vô vàn cơ hội việc làm tốt, họ chỉ cần có đạo đức tốt và chuyên môn cao thì sẽ dễ dàng tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội với mức lương cao và ổn định.

Ngoài cơ hội làm việc ở Việt Nam thì các sinh viên ngành Điều dưỡng còn cơ hội làm việc ở nước ngoài. Các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản… cũng đều thiếu hụt nhân sự ngành điều dưỡng. Bạn có thể chọn con đường du học ngành điều dưỡng ở một trong những quốc gia ấy, rất có thể bạn sẽ được giữ lại làm việc và có một mức lương đáng mơ ước ở nước ngoài.

Phẩm chất cần có của một điều dưỡng viên

Nếu bạn đang trong quá trình tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội thì hãy thử kiểm tra xem mình có những điều kiện phù hợp để trở thành điều dưỡng viên không nhé!

Trước hết, nghề điều dưỡng không phân biệt về giới tính. Không cần biết bạn là nam hay nữ, bạn chỉ cần có đủ chuyên môn, các kỹ năng cần thiết cộng với sự nhiệt huyết, yêu nghề là bạn có thể trở thành điều dưỡng viên rồi. Tuy nhiên, để có thể làm tốt được công việc điều dưỡng thì bạn cần hội tụ đủ những phẩm chất dưới đây:

+ Có khả năng chịu áp lực: Đây là yêu cầu đầu tiên nhưng cũng là thiết yếu nhất đối với người làm nghề điều dưỡng. Ngành y nói chung và nghề điều dưỡng nói chung đều vô cùng vất vả bởi số lượng bệnh nhân chỉ có tăng chứ không hề giảm khiến họ phải làm việc hết công suất. Họ không có nhiều ngày nghỉ, phải làm việc thâu đêm suốt sáng; bệnh nhân thì réo gọi họ liên tục. Chính vì vậy, họ rất dễ gặp stress và bị áp lực,  chỉ những người cứng rắn, có khả năng chịu được áp lực cao thì mới có thể gắn bó dài lâu với nghề.

+ Cẩn thận, tỉ mỉ: Điều dưỡng viên chính là những người trực tiếp chăm sóc cho sức khỏe bệnh nhân từng li từng tí, nếu xảy ra vấn đề gì thì họ chính là người phải chịu một phần trách nhiệm. Vì vậy mọi hành động và thao tác của họ đều không thể sai sót dù chỉ một chút.

+ Nhanh nhẹn, linh hoạt: Điều dưỡng viên không chỉ phải cẩn trọng, tỉ mỉ mà còn cần linh hoạt và phản ứng nhanh trong mọi trường hợp. Họ phải chủ động giải quyết vấn đề khi nó xảy ra. Tuy nhiên, sự chủ động ở đây không phải là tự ý hành động vì việc này có thể gây ra hậu quả khó lường. Họ vẫn phải tuân theo những chỉ thị của các bác sĩ.

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ - Ảnh 3
Điều dưỡng viên phải vừa cẩn thận, nhanh nhẹn vừa chịu được áp lực cao. Nguồn ảnh Internet

+ Có sức khỏe tốt: Điều dưỡng viên làm việc trong môi trường nhiều áp lực cũng như lắm rủi ro và bất trắc nên họ luôn phải giữ gìn thân thể khỏe mạnh. Chỉ có như vậy, họ mới đối phó và giải quyết được mọi tình huống dù là “khó nhằn” đến đâu đi chăng nữa.

+ Lạc quan, đoàn kết: Cùng là đồng nghiệp, các điều dưỡng viên phải biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Họ không thể ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mà phải cùng nhau đặt lợi ích bệnh viện và người bệnh lên đầu. Bản tính lạc quan sẽ giúp họ dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh và tình huống xảy đến.

+ Yêu thương và hết lòng vì bệnh nhân: Người làm y thì y đức phải đặt lên hàng đầu. Dù là bác sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép coi thường và phân biệt đối xử với người bệnh dù họ giàu hay nghèo, khám theo bảo hiểm hay khám dịch vụ. Khi theo dõi tình trạng sức khỏe củ bệnh nhân, điều dưỡng viên vị tha và thấu hiểu. Nỗi đau thể xác thì chẳng ai có thể gánh vác giúp họ nhưng bạn có thể chia sẻ nỗi đau tinh thần với họ để họ bớt đi phần nào đau đớn.

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ - Ảnh 4
Điều dưỡng viên cần có sức khỏe tốt, lòng lạc quan và yêu thương người bệnh. Nguồn ảnh Internet

+ Khả năng giao tiếp tốt: Điều dưỡng chính là người trung gian, là “cầu nối” giữa người bệnh và bác sĩ. Họ còn là những người trực tiếp trao đổi với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, phương pháp điều trị, số lượng – chủng loại thuốc… Vì vậy, khả năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu của một điều dưỡng viên.

Mức thu nhập của điều dưỡng viên

Dù rằng mức lương của một điều dưỡng viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, chức danh, kinh nghiệm… nhưng suy cho cùng đây vẫn là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao và ổn định nhất. Một điều dưỡng mới ra trường sẽ có mức thu nhập từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ, thế nhưng chỉ cần tích lũy kinh nghiệm thì sau này con số ấy có thể tăng lên 20.000.000đ/tháng.

Tìm việc điều dưỡng tại Hà Nội: Những điều cơ bản ứng viên cần nhớ kỹ - Ảnh 5
Điều dưỡng viên có mức thu nhập cao và ổn định. Nguồn Internet

Bạn có thể tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên đã cho bạn câu trả lời đầy đủ cho những câu hỏi như điều dưỡng là gì, điều dưỡng viên cần phẩm chất gì, mức thu nhập của điều dưỡng viên ra sao… Hi vọng những thông tin hữu ích ấy sẽ bạn giúp bạn thêm vững tin và gắn bó lâu dài với nghề điều dưỡng.

Ngọc Nguyễn

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá