Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc

Đánh giá

Tìm việc làm tại Hà Nội luôn là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội thì có thể tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

Như đã biết căn cứ vào điều luật số 163 ban hành năm 2012 đã ghi rõ người từ đủ 15 cho đến 18 được phép lao động 8 giờ đồng hồ 1 ngày và không quá 40 giờ trong 1 tuần, những lao động chưa thành niên này không được phép tham gia sản xuất các loại mặt hàng như rượu thuốc lá, và các chất kích thích khác, được tạo điều kiện học kiến thức nếu cần, và hơn hết là phải đảm bảo môi trường lao động không độc hại, không làm những việc quá nặng nhọc có thể gây ảnh hưởng đến thể chất, vậy những công việc như thể nào sẽ phù hợp với những người chưa thành niên này, tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội ở đâu?

Một số điều lao động chưa đến tuổi vị thành niên nên biết khi tìm việc

Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc - Ảnh 1
Những nơi người chưa đủ 18 tuổi có thể xin việc – Nguồn ảnh: Internet

Vì là độ tuổi chưa thành niên, nên một số nơi hoạt động những công việc nặng nhọc chắc chắn sẽ không nhận bạn vào làm đâu, bởi đơn giản đây sẽ là hành động vi phạm pháp luật, và có thể kể bị xử phạt nếu như vi phạm. Có thể kể ra một số công việc không dành cho độ tuổi chưa thành niên là: Hoạt động khai thác trong hầm lò, sản xuất một số loại chất kích thích được cấp phép sản xuất, những công việc thường xuyên phải tăng ca, và một vài những ví dụ khác.

Vậy những công việc nào sẽ dành cho người chưa đủ tuổi thành niên tại Hà Nội. Điều này cũng không hề được quy định một cách quá cứng nhắc là những người chưa đủ 18 tuổi phải làm những công việc cụ thể gì, chỉ cần đáp ứng được những điều kiện như không hoạt động trong môi trường độc hại, lao động nặng nhọc, tham gia sản xuất các chất kích thích, và làm việc không quá 8 giờ đồng hồ một ngày thì sẽ đều đáp ứng được những yêu cầu đặt ra ở trên. Có thể kể đến một số những công việc tại Hà Nội có thể đáp ứng được những điều kiện này, ví dụ như: công việc bưng bê phục vụ trong nhà hàng, quan ăn, việc làm part time (những công việc bán thời gian) ở quán cafe hay đại loại như vậy.

Và có lẽ tại Hà Nội, một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi tập trung đông đúc dân cư và quán xá thì chuyện tìm được những công việc bán thời gian cho người chưa đủ 18 tuổi là điều không hề quá khó. Chỉ với một vài thao tác như gõ từ khóa trên mạng là bạn đã có ngay cả loạt danh sách về tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội , một số nơi sẽ yêu cầu sự chứng nhận của người bảo lãnh, ví dụ như bố mẹ, hay anh chị, người đủ thầm quyền chịu trách nhiệm khi bạn chưa đủ 18, nhưng cũng có những nơi chỉ yêu cầu giấy tờ tùy thân và nhưng giấy tờ chứng minh nhân thân. Đối với lứa tuổi này khi đi làm sẽ còn nhiều điều bỡ ngỡ vì phần lớn tính cách vẫn còn khá trẻ con nên việc mất tập trung hay sao nhãng trong công việc là những điều nên tránh và rút kinh nghiệm để sửa chữa, tránh tạo ác cảm trong mắt những người sử dụng lao động.

Cơ hội và thách thức của những người chưa trên 16 tuổi khi đi xin việc

Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc - Ảnh 2
Khó khăn và cơ hội của người chưa thành niên khi xin việc là rất nhiều – Nguồn ảnh: Internet

Vì sử dụng những lao động chưa thành niên sẽ phải đáp ứng rất nhiều các yếu tố khác nhau nên để tránh vi phạm pháp luật mà nhiều nhà tuyển dụng hiện nay không quá mặn mà với những lao động này. Thêm nữa về giờ giấc cũng sẽ rất khắt khe khi những lao động này không được làm quá 8 giờ đồng hồ mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần, đây sẽ là một điểm trừ lớn khiến nhiều người bỏ qua phương án dành cơ hội cho những ứng viên chưa đủ 18 tuổi. Một số những bất lợi khác nữa như người chưa đủ tuổi vị thành niên thường sẽ có tâm sinh lý thất thường giống như một đứa trẻ, sẽ khó có thể có những suy nghĩ chín chắn, và chính điều này cũng là một trở ngại không nhỏ khi tuyển dụng những lao động chưa đủ 18 tuổi. Về chuyên môn, những người chưa đủ 18 tuổi chắc chắn cũng sẽ không có nhiều chuyên môn bằng các lao động lớn tuổi hơn. Việc tuổi đời còn quá trẻ, không có nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường lao động đã khiến cho các lao động trẻ này khó đáp ứng được nhiều yêu cầu nghề nghiệp. Vậy nên những công việc đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao cùng kinh nghiệm dày dặn cũng sẽ không quá mặn mà với những lao động chưa đủ tuổi. Vậy cơ hội nào sẽ dành cho những người chưa đủ tuổi thành niên?

Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc - Ảnh 3
Tuổi 16 tìm việc vừa là thách thức nhưng cũng có thể là cơ hội – Nguồn ảnh: Internet

Câu trả lời có lẽ sẽ nằm ở chính bản thân bạn, cơ hội có việc làm sẽ tùy thuộc vào việc bạn thể hiện như thế nào trươc mắt những nhà tuyển dụng, hãy cho thấy tinh thần làm việc cùng với một ý chí quyết tâm khi được trao niềm tin, điều này sẽ khiến những người sử dụng lao động có niềm tin vào bạn. Đừng đòi hỏi quá cao về chuyện lương thưởng, bởi những công việc mà những người chưa đủ tuổi vị thành niên đảm nhận thường thì mức lương sẽ không cao đâu, đơn giản vì sức làm đến đâu thì đãi ngộ cũng sẽ tương ứng như vậy. Quan trọng là thái độ làm việc và ý thức trách nhiệm trong công việc của bạn, nếu như bạn có thể gây được thiện cảm với cấp trên thì may ra bạn sẽ có thêm những cơ hội tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội. Đây sẽ là bước đà rất tốt cho chặng đường sự nghiệp của bạn sau này.

Nhận xét về cơ hội xin việc cũng như những khó khăn của người chưa đủ tuổi thành niên tại Hà Nội

Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc - Ảnh 4
Nên nhìn một cách khách quan về cơ hội xin việc của những người chưa thành niên – Nguồn ảnh: Internet

Nói chung tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội đã không còn là một chủ đề mới đối với những bạn trẻ tại Hà Nội, nhất là vào mỗi dịp nghỉ hè khi vừa kết thúc một năm học, số lượng học sinh bước vào một kỳ nghỉ dài nên mong muốn có thể tận dụng được khoảng thời gian đó để có thể tự kiếm thêm thu nhập và tích lũy thêm vốn sống cho bản thân, thì lúc này chuyện đi làm sẽ là một giải pháp tất yếu giúp giải quyết nhu cầu của nhiều thanh thiếu niên.

Có thể bạn quan tâm

Tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội, cơ hội và những thách thức khi đi tìm việc - Ảnh 5
Tuổi 16 và những việc có thể làm – Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên dù muốn đi làm là vậy, nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình một công việc phù hợp với khả năng của bản thân nhất là khi tìm việc làm độ tuổi 16 Hà Nội , thậm chí có nhiều trường hợp còn chẳng tìm được việc vì nhiều nơi hiện nay không ưu tiên việc tuyển dụng lao động chưa đủ tuổi thành niên. Vậy đúc kết lại, đối với những lao động chưa đủ tuổi thành niên chuyện tìm việc sẽ dựa khá nhiều vào ý thức cũng như trách nhiệm khi làm việc của bạn, hãy chứng minh cho người sử dụng lao động thấy rằng bạn hoàn toàn xứng đáng với công việc đó, và có thể đảm nhận tốt trọng trách được giao. Kinh nghiệm và khả năng hoàn toàn có thể được bù đắp bằng ý thức khi làm việc của các bạn, chúc các bạn tìm việc thành công!

Nguồn: https://timviechanoi.net

Đánh giá