Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết

Đánh giá

Tìm việc tại Hà Nội luôn chứa cả những khó khăn và thành quả lớn, nếu bạn chịu khó và trang bị kiến thức ngay từ đầu chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm được công việc ưng ý. Hãy đọc qua bài viết này để tìm việc làm tại Hà Nội nhanh chóng nhé!

Hà Nội – thủ đô của Việt Nam, trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất cả nước với nền kinh tế cực kỳ phát triển đã và đang là mảnh đất vàng thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước với quy mô lớn, vừa và nhỏ lựa chọn đặt trụ sở và hoạt động kinh doanh. Điều này đã thu hút hàng triệu lao động đổ về tìm việc tại Hà Nội mỗi năm. Tuy nhiên sự phát triển nhanh và mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế cũng như xã hội cũng gây ra sự cạnh tranh cao trong tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, cạnh tranh nghề nghiệp diễn ra với tất cả các tầng lớp người lao động, từ lao động trí óc đến lao động phổ thông.

Vậy cơ hội nào cho người lao động có thể tìm cho mình một công việc trong xã hội đầy rẫy sự bon chen này. Bài viết sau sẽ mang đến cho người tìm việc những đánh giá khách quan nhất về cơ hội tìm việc tại Hà Nội cũng như bí quyết giúp ứng viên có thể xin việc làm ở Hà Nội thành công.

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết - Ảnh 1
Tổng quan cơ hội tìm việc ở Hà Nội cho ứng viên. Nguồn ảnh Internet

Hà Nội đã và đang là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước và ngày càng chứng tỏ sức hút của mình thông qua các nguồn đầu tư trong và ngoài nước vào tất cả các lĩnh vực từ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, công trình nhà ở đến các nguồn đầu tư vào các lĩnh vực xã hội như giáo dục, y tế… Sự phát triển và mở rộng của tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội đã giúp nền kinh tế thủ đô ngày một tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Biểu hiện là vô số các doanh nghiệp, tổ chức đã chọn thành phố đầu não của Việt Nam làm nơi đặt trụ sở để phát triển, không chỉ các doanh nghiệp trong nước chọn Hà Nội để phát triển mà cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng nhìn ra được những tiềm năng phát triển của thành phố này và chọn Hà nội làm nơi đặt trụ sở.

Sự mở rộng không ngừng của các doanh nghiệp, tổ chức cả về tính chất và quy mô đã tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động đang sinh sống ở Hà Nội mỗi năm. Cơ hội việc làm ở Hà nội được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực và hướng đến mọi đối tượng người lao động. Tuy vậy, sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi khi càng ngày càng có nhiều người đổ xô về mảnh đất tiềm năng này tìm kiếm cơ hội việc làm. Vậy câu hỏi đặt ra là những cơ hội việc làm cho người lao động ở thủ đô được thể hiện qua những điểm nào và những người lao động phải tận dụng được cơ hội đó để như thế nào để tìm việc tại Hà Nội?

Tổng quan cơ hội tìm việc ở Hà Nội

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết - Ảnh 2
Cơ hội tìm việc ở Hà Nội cho ứng viên. Nguồn ảnh Internet

Hà Nội hiện là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới tính theo chỉ số GDP (tổng sản phẩm quốc nội). Tại Hà Nội, các khối ngành dịch vụ phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp tham gia vào thương mại nước ngoài cũng tăng lên với số liệu các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh hàng năm.

Đặc biệt trong thời buổi Việt Nam đang tăng cười hội nhập kinh tế trong khu vực và quốc tế thì bên cạnh trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đã cho thấy tiềm năng phát triển bằng việc thu hút một lượng lớn các doanh nghiệp đầu tư. Hiện nay tại Hà Nội tập trung rất nhiều doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp hoạt động trong tất cả các lĩnh vực đã tạo ra việc làm cho hàng triệu người lao động và giúp nền kinh tế Hà Nội nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung ngày càng tăng trưởng tích cực.

Sự mở rộng ồ ạt của các doanh nghiệp lớn cũng tạo ra nguồn việc làm lớn cho những ứng viên có trình độ cao nhưng đồng thời cũng là mối đe dọa cho các ứng viên là lao động phổ thông. Tuy vậy lao động phổ thông không cần quá lo sợ sẽ không tìm kiếm được việc làm bởi đi cùng với sự phát triển kinh tế là lĩnh vực dịch vụ cũng tăng trưởng. Khối ngành dịch vụ là khối ngành đặc thù cần khá nhiều lao động phổ thông trong bộ máy hoạt động.

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết - Ảnh 3
Kinh nghiệm tìm việc ở Hà Nội cho ứng viên. Nguồn ảnh Internet

Tuy nhiên có một thực tế là cơ hội việc làm càng hướng tới nhiều đối tượng trong các lĩnh vực khác nhau thì càng thu hút dân cư đổ xô về thủ đô tìm kiếm cơ hội việc làm. Việc người dân tỉnh lẻ đổ về thủ đô đã khiến áp lực đô thị về hạ tầng, giao thông, an sinh… ngày một tăng lên. Điều này cũng kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường việc làm theo đó mà tăng lên, khi lượng lao động nhiều dẫn đến sự khó khăn trong việc tìm được việc làm ưng ý.

>> Tham khảo: VNG Corporation tuyển dụng mới nhất với mức lương thưởng cạnh tranh, đãi ngộ hấp dẫn

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên bắt buộc phải biết

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết - Ảnh 4
Kinh nghiệm tìm việc ở Hà Nội lương cao. Nguồn ảnh Internet

Cơ hội luôn đi kèm với thách thức, đó là quy luật phát triển chung của mọi hình thái xã hội, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Điều này đặt ra câu hỏi cho các ứng viên tìm việc làm là làm sao có thể tận dụng được cơ hội và làm sao vượt qua được những thách thức trên con đường tìm việc làm rất khó khăn ở mảnh đất thủ đô.

Trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên, các ứng viên tìm kiếm việc làm phải xác định rõ mục đích tìm kiếm việc làm của mình là gì, sau đó là hiểu rõ năng lực của bản thân có lợi thế phát triển trong lĩnh vực nào. Hai tiêu chí trên vô cùng quan trọng trên con đường tìm việc của các ứng viên bởi nó sẽ giúp ứng viên xác định định mục tiêu tìm kiếm việc làm của mình. Hiểu rõ chuyên môn và năng lực bản thân sẽ giúp ứng viên dễ dàng hơn trong hành trình tìm việc, thay vì phải loay hoay thử rồi sai- thử rồi lại trượt. Tất nhiên mọi ứng viên đều có quyền được thử thách kể cả có thất bại để tìm ra con đường đúng đắn cho bản thân, nhưng việc xác định đúng kỹ năng, đam mê, phẩm chất nổi trội của bản thân ngay từ đầu sẽ giúp các ứng viên sớm đạt được thành tựu trong công việc.

Tất tần tật kinh nghiệm tìm việc tại Hà Nội ứng viên phải biết - Ảnh 5
Kinh nghiệm tìm việc ở Hà Nội cho sinh viên. Nguồn ảnh Internet

Thứ hai, sau khi xác định rõ năng lực của bản thân là gì, có khả nổi trội trong lĩnh vực nào và niềm đam mê đối với những công việc như thế nào, ứng viên sẽ bắt đầu đầu bước vào công đoạn tìm kiếm việc làm. Đây chính là giai đoạn đầy khó khăn và thử thách lòng kiên trì của các ứng viên. Những ứng viên may mắn sẽ tìm được một công việc tốt ngay từ đầu nhưng số lượng không nhiều và đa phần các ứng viên đều rất dễ chán nản khi tìm việc.

Đặc biệt đối với những người trẻ hay các sinh viên mới ra trường thì công cuộc tìm  việc còn khó khăn gấp bội. Một số lời khuyên cho những người trẻ này là hãy thử sức mình với những công việc nhỏ trước rồi mới tiến đến những công việc chuyên nghiệp sau. Ví dụ bắt đầu với việc thực tập rồi tiến đến làm nhân viên chính thức, từ phụ bếp rồi dần dần học hỏi lên bếp chính hay bắt đầu làm trợ giảng trước khi làm giảng viên đứng lớp… Những công việc nhỏ nhưng đem lại kinh nghiệm lớn sẽ giúp ích rất nhiều cho người tìm việc trong những công việc quan trọng sau này.

Xem thêm:

Lời kết, cơ hội việc làm tại Hà Nội luôn rộng mở với tất cả mọi người nhưng nó không dành cho những người lười biếng, ý lại và thiếu sự can đảm. Hãy rèn luyện năng lực và ý chí bản thân từng ngày để có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình tìm việc. Cuối cùng, hi vọng bài viết trên đã giúp những người vẫn còn hoang mang có thể tìm việc tại Hà Nội và tìm được môi trường làm việc phù hợp với bản thân.

Quỳnh Châu

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá