Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng”

5 (100%) 1 vote

Bạn có sở trường là lái xe? Bạn muốn tìm việc làm tại Hà Nội? Bạn đã tìm hiểu kỹ về nghề lái hay chưa? Nếu chưa thì hãy để bài viết dưới đây cập nhật thông tin giúp bạn nhé!

Tìm việc lái xe Hà Nội cần bằng cấp gì?

Nếu bạn làm tài xế thì thứ tối quan trọng bạn cần có chính là giấy phép lái xe, dù bạn là lái xe bus, lái taxi hay lái limousine cho Nguyên thủ quốc gia thì cũng không có ngoại lệ. Và hãy lưu ý rằng nếu bạn chỉ lái xe con hoặc xe tải thì bạn không cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ khác nhưng nếu bạn là tài xế xe khách hoặc taxi thì mọi chuyện không đơn giản như vậy!

Tài xế xe khách phải có thêm chứng chỉ lái xe (ví dụ như tài xế xe khách 16 chỗ cần có giấy phép, chứng chỉ lái xe 16 chỗ). Tài xế taxi cũng cần có chứng nhận hành nghề lái xe taxi bên cạnh giấy phép lái xe.

Tìm việc lái xe Hà Nội cần kỹ năng gì?

Để làm tốt công việc lái xe thì bạn cần hội tủ đủ vô vàn kỹ năng, dưới đây là một vài kỹ năng cơ bản mà bạn nhất định phải có:

+ Kỹ năng quan sát và xử lý các tình huống trên đường đi: Đã làm nghề tài xế thì phải luôn luôn đảm bảo an toàn cho hành khách. Và để làm được điều đó thì trước tiên bạn có khả năng quan sát tốt để tránh chướng ngại vật và va chạm xảy ra trên đường.

Tai nạn hay các vụ va chạm là điều không ai mong muốn nhưng nếu tình huống xấu xảy ra thì người tài xế phải tỉnh táo và tìm cách xử lý thật nhanh để giảm nhẹ mức độ va chạm xuống mức thấp nhất có thể.

Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng” - Ảnh 1
Tìm việc lái xe Hà Nội cần kỹ năng gì.

+ Kỹ năng lắng nghe: Tài xế nào cũng cần học cách lắng nghe để nắm được khách hàng của mình muốn tới địa điểm nào. Lắng nghe tốt yêu cầu của khách thì bạn sẽ được nhận sự hài lòng và tin tưởng của họ, lần kế tiếp họ muốn đi đâu người mà họ nhấc máy thuê xe chính là bạn. Nhưng nếu bạn trả khách sai địa điểm hoặc đi không ý họ thì cơ hội họ đồng hành cùng bạn trong những lần kế tiếp là rất thấp.

+ Kỹ năng quản lý thời gian: Đừng nghĩ tài xế không cần đến kỹ năng quản lý thời gian bạn nhé, họ mới chính là những người luôn luôn cần sự đúng giờ. Chỉ một lần trễ hẹn với khách và nhận về sự không hài lòng thì lượng khách chẳng mấy mà giảm hẳn cho coi. Đó là chưa kể nếu bạn là lái xe riêng cho giám đốc hoặc CEO thì bạn gần như không thể trễ giờ bởi nguy cơ mất việc cực kỳ cao!

>> Xem thêm: J&T tuyển dụng cùng với các việc làm đang chờ bạn ứng tuyển tại Đồng Nai và Vũng Tàu

Những điều ít ai biết về nghề lái xe

1. Xe là ngôi nhà thứ hai

Nghe thì có vẻ ấm áp nhưng thực ra đó là nỗi buồn không nói nên lời của các “bác tài” bởi lẽ đặc thù nghề nghiệp khiến họ chẳng có thời gian ở nhà với vợ con mà luôn phải đi biền biệt. Chiếc xe đôi khi trở thành chỗ che mưa che nắng cho họ trên những quãng đường dài dằng dặc.

Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng” - Ảnh 2
Chiếc xe đôi khi trở thành chỗ che mưa che nắng cho họ.

2. Nhiều yêu cầu khắt khe

Nghề lái xe tưởng chừng chỉ là một nghề lao động phổ thông, chẳng có nhiều yêu cầu về trình độ văn hóa hay học vấn. Thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ ngây thơ của bạn thôi. Trên thực tế muốn trở thành tài xế bạn phải có một loạt các loại bằng cấp, giấy tờ như: giấy phép lái xe của hạng xe tương ứng, chứng chỉ hành nghề…

Bạn còn phải có nhiều năm kinh nghiệm và một hồ sơ xin việc hoàn hảo, nghĩa là lý lịch trong sạch, chưa có tiền án – tiền sự, chưa từng gây tai nạn… Ngoài ra, các “bác tài” còn phải có sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực, tính tình chăm chỉ chịu khó và có trách nhiệm với công việc đang làm. Muốn trở thành một lái xe cũng chẳng hề dễ dàng phải không nào?

3. Thất nghiệp là “chuyện thường ngày ở huyện”

Sự thật là các cơ quan, doanh nghiệp liên tục đăng tin tuyển vị trí tài xế nhưng chuyện tìm việc lái xe Hà Nội chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng bởi vì đâu phải ai cũng đáp ứng đủ mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. Như đã nói ở trên thì nghề lái cũng có vô vàn những yêu cầu khắt khe và bạn chỉ có thể được nhận nếu bạn đảm bảo bản thân có đủ những tố chất và điều kiện ấy.

Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng” - Ảnh 3
Chuyện tìm việc lái xe Hà Nội chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng.

4. Lương không cao chót vót như “thiên hạ” đồn

Nếu bạn nghĩ tài xế nào cũng có mức lương cao ngất trời thì bạn sai lầm rồi đó! Mức lương của tài xế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất – hiệu suất công việc, mức độ rủi ro khi hành nghề và cả sự thương lượng giữa các “bác tài” và đơn vị tuyển dụng nữa.

Đó cũng là lý do mà nhiều tài xế phải chạy đôn chạy đáo làm 2-3 việc cùng lúc bởi nếu chỉ dựa vào đồng lương tài xế thì họ không thể nuôi sống bản thân và gia đình.

Những câu hỏi mà các lái xe phải thuộc nằm lòng

1. Yếu tố nào là quan trọng nhất đối với một người tài xế?

Muốn trở thành một tài xế giỏi thì bạn cần có có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm đồng thời phải có khả năng xử lý tình huống nhanh và chuẩn.

2. Sức khỏe thể chất hay tinh thần quan trọng hơn?

2 yếu tố này có tầm quan trọng ngang bằng và không thể tách rời khỏi nhau. Tài xế muốn gắn bó lâu dài với nghề thì cần phải khỏe mạnh cả về mặt thể chất và tinh thần. Họ cần có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai để chống chọi với áp lực và sự mệt mỏi khi di chuyển một quãng đường dài đồng thời phải có một tinh thần tốt, luôn tỉnh táo và nhanh nhẹn để xử lý mọi vấn đề xảy đến.

Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng” - Ảnh 4
Tài xế muốn gắn bó lâu dài với nghề thì cần phải khỏe mạnh cả về mặt thể chất và tinh thần.

3. Tư thế để tay trên vô lăng thế nào mới là đúng?

Theo lý thuyết thông thường thì tài xế nên coi vô lăng như mặt của chiếc đồng hồ và để tay trái ở vị trí số 9 và tay phải ở vị trí số 2. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các lái xe thường để tay trái ở vị trí số 10 và tay phải ở vị trí số 3. Tư thế để tay này khiến cơ tay của họ đỡ mỏi và cũng khiến độ cơ động của họ cao hơn, đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng khi lái xe đường trường.

4. Trạng thái nào giúp tài xế luôn sẵn sàng cho những chuyến đi đường trường?

Các tài xế chỉ có thể giữ vững được sự tỉnh táo và phản xạ nhanh nhất có thể khi bố trí cho bản thân một tư thế ngồi hợp lý. Đừng dại dột mà ngồi theo kiểu “co ro” bạn nhé, bạn phải cảm nhận bằng mọi giác quan và tự tìm ra tư thế thích hợp cho mình.

Tìm việc lái xe Hà Nội: Cẩm nang tất tần tật về nghề “cầm vô lăng” - Ảnh 5
Nếu chọn sai tư thế thì rất có thể bạn sẽ phán đoán sai.

Nếu chọn sai tư thế thì rất có thể bạn sẽ phán đoán sai. Ví dụ như khi bạn cua gấp thì các cơ hông sẽ cảm nhận được trước tiên rồi tay bạn mới nhận ra sự bất thường. Vì vậy bạn phải tìm cho mình một tư thế dễ chịu nhưng lại không thể khiến bạn thả lỏng quá vì khi ấy bạn sẽ mất cảnh giác và không kịp phản ứng khi sự cố xảy ra.

5. Tới ngã tư đông xe cộ thì rẽ trái như thế nào cho hợp lý?

Nếu muốn rẽ trái ở nơi ngã tư đông người thì bạn phải nhớ kỹ đừng vội xoay vô lăng. Hãy giữ bánh xe thẳn khi nhường đường cho các xe đi ngược chiều. Đó là nguyên tắc an toàn cơ bản mà người tài xế nào cũng cần nhớ: Nếu bạn để bánh xe quay sang trái thì khi bị va chạm từ phía sau, xe của bạn sẽ bị đẩy sang làn đường ngược chiều và không tránh được tai nạn xảy ra. Khi ấy, xe của bạn sẽ cản trở đường đi của các xe khác và độ nguy hiểm càng tăng gấp bội.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn nếu bạn đang tìm việc lái xe Hà Nội. Bài viết này là một phiên bản cẩm nang nho nhỏ, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành tài xế của mình!

Nguồn: https://timviechanoi.net/

5 (100%) 1 vote