Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội?

Đánh giá

Tìm việc làm thêm ở Hà Nội hiện đang là xu hướng của các bạn sinh viên. Để cân bằng giữa việc học và tìm kiếm việc làm Hà Nội thì không phải ai cũng biết.

Đặt mục tiêu cá nhân rõ ràng

Các bạn sinh viên nên học cách tự đặt ra cho mình những mục tiêu cá nhân cụ thể để lấy đó làm động lực cố gắng cho bản thân. Đây được xem là một thói quen tích cực, giúp bạn biết cách lên kế hoạch để nỗ lực hoàn thành mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Trong số các mục tiêu thì việc làm việc theo đúng thời gian của việc học và làm thêm được coi là mục tiêu dài hạn mà bạn nên duy trì thường xuyên.

Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội? - Ảnh 1
Đặt mục tiêu rõ ràng. Nguồn ảnh Internet

Học thói quen gọn gàng, ngăn nắp

Tìm việc làm thêm ở Hà Nội và học tập ở trường chiếm đa số thời gian một ngày của bạn. Việc bạn có thói quen gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp bạn có tâm trạng vô cùng thoải mái sau một ngày dài vất vả, mệt nhọc. Chỉ nghĩ tới việc bạn đi học và đi làm thêm xong, cảm giác vô cùng mệt mỏi, chỉ muốn về nhà và nghỉ ngơi, chưa kể tới những lúc bạn phải chịu cả những áp lực bên ngoài. Đến khi bạn trở về nhà và thấy mọi thứ vô cùng lộn xộn và bừa bãi thì chắc chắn bạn sẽ không muốn làm gì nữa cả, ngoài việc chỉ biết đứng đó và thở dài, chứ đừng nói tới việc mang sách vở ra để làm bài. Điều duy nhất mà bạn có thể nghĩ tới chắc hẳn là lao ngay lên chiếc giường để thoải mái đầu óc.

Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội? - Ảnh 2
Thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Nguồn ảnh Internet

Tập trung 100% sức lực thời gian cho việc học tập khi ở trường và ở nhà

Khi bạn xác định muốn tìm việc làm thêm ở Hà Nội thì đồng nghĩa với việc bạn phải dành cho nó một khoảng thời gian cố định để làm việc trong ngày. Phần thời gian còn lại, bạn sẽ dành cho việc học tập và các hoạt động, sở thích cá nhân. Để mọi thứ đi đúng guồng quay mà không bị chồng chéo lên nhau, bạn nên có một bảng thời gian biểu để phân chia mọi thứ hợp lý giữa việc học – làm việc – giải trí. Có như vậy, bạn sẽ biết cách làm sao để việc học có hiệu quả nhất mà không chịu bất cứ tác động nào từ công việc làm thêm, cuộc sống gia đình hay các buổi tụ tập bạn bè … Hãy luôn ghi lại những việc mà bạn cho là quan trọng vào một tập giấy nhớ và luôn mang chúng bên mình để không bao giờ bỏ xót bất cứ điều gì ngay cả khi bạn bận rộn nhất.

Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội? - Ảnh 3
Dành thời gian cho việc học tập. Nguồn ảnh Internet

Biết nắm rõ lợi ích của việc vừa học vừa làm

Ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã định hướng cho mình một sự phát triển bản thân bằng cách tìm việc làm thêm ở Hà Nội. Trong quãng thời gian này, nếu bạn chỉ biết đi lao đầu vào học các kiến thức trên trường mà không có những va chạm, trải nghiệm thực tế thì kinh nghiệm sống và làm việc của bạn sẽ vô cùng hạn chế. Thay vào đó, khi bạn kiếm tìm một công việc làm thêm, bạn sẽ học được rất nhiều thứ có ích bên cạnh việc học ở trường. Bạn sẽ có sự trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Vốn kinh nghiệm sống của bạn cũng dần được mở rộng. Bạn hiểu đời, hiểu người và biết cách giao tiếp tốt hơn với những người xung quanh. Việc va chạm ngoài xã hội từ sớm chính là cơ hội để bạn học có được cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống xã hội và có cách đánh giá mọi việc chính xác hơn về công việc làm thêm. Bạn không chỉ học được về kiến thức, nâng cao kỹ năng, vốn sống mà lại có cả thêm thu nhập cho bản thân. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể áp dụng cả những kiến thức mà mình đang học ở trường vào chính cuộc sống xung quanh mình.

Nếu chuyên ngành mà bạn đang học với công việc của bạn đang làm thêm không có mối liên quan nào đi chăng nữa thì ít nhất bạn cũng học được những kỹ năng cơ bản để làm việc sao cho hiệu quả đối với công việc sau này như là: kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, biết cách xử lý vấn đề, kỹ năng sắp xếp công việc và lên kế hoạch, quản lý thời gian …

Hãy làm mọi thứ theo chiều hướng tích cực

Bên cạnh việc vừa học, vừa làm, bạn nên sắp xếp dành thời gian bên gia đình và bạn bè của mình. Nếu bạn có say mê vào việc kiếm tiền và học trải nghiệm sống mà quên đi người thân và bạn bè bên cạnh mình thì điều này không khác gì việc bạn đang sống một thế giới của riêng mình, tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Lúc này, bạn không khác gì một kẻ cô độc, chỉ biết quần quật, tất bật lao vào học tập và kiếm tiền.

Vì một lý do nào đó khiến bạn phải bỏ dở, nghỉ tiết học vì công việc làm thêm đang cần bạn xử lý thì ngay sau đó bạn nên dành thời gian để học bù vào tiết học khác mà thầy cô dạy. Điều này giúp bạn không bị hổng bất cứ mảng kiến thức nào.

Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội? - Ảnh 4
Làm mọi thứ theo hướng tích cực. Nguồn ảnh Internet

Bên cạnh đó, trong một ngày, bạn phải tiếp nhận một khối lượng kiến thức quá nhiều mà thực tế mảng kiến thức đó thực sự bạn không biết nên hiểu và tiếp thu chúng ra sao thì hãy để bản thân được có những trải nghiệm thực tế ngoài xã hội vì biết đâu chúng sẽ giúp bạn vỡ ra và hiểu một cách dễ dàng hơn.

Việc vừa học vừa tìm việc làm thêm ở Hà Nội sẽ thực sự hữu ích khi bạn biết cân bằng cả hai thứ, khiến chúng hỗ trợ, bổ sung nhau một cách thiết thực nhất. Nếu bạn biết cách quan sát và vận dụng những kiến thức mà mình đã học hoặc có liên quan tới ngành mà bạn đang theo học, vận dụng chúng vào công việc mà bạn đang làm một cách phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng làm tốt công việc sau này.

Làm sao để có thể tìm việc làm thêm hiệu quả nhất

Tùy theo điều kiện hoàn cảnh, các bạn sinh viên có những mục đích tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, tìm việc làm như thế nào và tìm ở đâu thì hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ được điều này.

Sinh viên cần làm gì để cân bằng việc học và tìm việc làm thêm ở Hà Nội? - Ảnh 5
Cách tìm việc làm thêm hiệu quả. Nguồn ảnh Internet

Thay vì áp dụng cách phương thức tìm việc truyền thống một cách phức tạp và rườm rà, cơ hội tìm việc của bạn mong muốn không đạt hiệu quả cao. Bởi vậy, bạn nên tìm việc làm thêm ở Hà Nội tại các trang tìm kiếm việc làm trực tuyến. Ở các trang tìm kiếm việc làm thêm này giúp bạn có nhiều tính năng giúp ích không chỉ cho các bạn muốn tìm việc mà ngay cả các nhà tuyển dụng. Thay vì phải tới các trung tâm tìm kiếm việc làm, tốn nhiều thời gian, bạn chỉ cần có máy tính kết nối mạng hoặc một chiếc điện thoại thông minh đã có thể giúp bạn kiếm tìm một công việc hay đăng tin tuyển dụng hoàn toàn miễn phí. Cách thức này giúp bạn sớm tiếp cận các nhà tuyển dụng có nhu cầu, cần tới bạn. Qua đây, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có  thể tạo ra những bản CV trực tuyến một cách chuyên nghiệp, phù hợp với các tiêu chí ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Chưa kể, nhờ phương thức này bạn cũng không phải đau đầu khi làm sao có thể biết mức lương nào phù hợp với bản thân so với mức lương trên thị trường khi bạn tìm kiếm được công việc ưng ý. Dựa theo mức lương tính trung bình của công việc đó có thể giúp bạn đưa ra mức lương phù hợp để trả lời với nhà tuyển dụng khi bạn tham gia phỏng vấn xin việc.

Xem thêm:

Hồng Vân

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá