Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý

Đánh giá

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội không phải nhiệm vụ quá khó khăn. 1 shipper muốn tìm việc tại Hà Nội thì cần nhớ kỹ một vài điều để luôn thành công với nghề.

Khái niệm và phân loại nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng (hay còn gọi là shipper) là người chuyên làm dịch vụ giao – nhận và bảo quản hàng hóa cho các khách hàng mua hàng. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, số lượng người trở thành shipper ngày càng tăng cao. Vì tính chất công việc khác nhau mà họ được chia thành 4 kiểu shippper dưới đây:

+ Shipper chuyên nghiệp

Họ là những nhân viên giao hàng làm việc cố định cho một nhãn hàng, công ty hoặc doanh nghiệp cụ thể nào đó. Họ làm việc dưới sự phân công và sắp xếp của nhân viên điều phối. Đội ngũ nhân viên giao hàng chuyên nghiệp sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty mà họ làm việc.

+ Shipper tự do

Không giống như shipper chuyên nghiệp coi việc giao hàng là kế sinh nhai chính, những người thuộc này làm việc tự do, không gò bó về giờ giấc. Họ chỉ coi công việc giao hàng như một nghề “tay trái”. Shipper tự do không làm việc dưới quyền quản lý của bất kỳ đơn vị nào, họ tự nhận đơn của khách hàng, ship hàng cho khách rồi nhận tiền thù lao như đã thỏa thuận từ trước. Họ sẽ không được đóng bảo hiểm hay hưởng các chế độ đãi ngộ như các shipper chuyên nghiệp. Phần lớn các bạn sinh viên đi làm thêm đều thuộc nhóm này.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 1
Shipper cũng được chia thành nhiều nhóm. Nguồn ảnh Internet

+ Shipper bán tự do

Tương tự như shipper chuyên nghiệp, họ coi việc giao hàng là chiếc “cần câu cơm” chính của bản thân, thế nhưng họ lại khác biệt ở chỗ họ không làm việc cho công ty hay doanh nghiệp nào cụ thể. Shipper bán tự do thường tự đăng thông tin cá nhân lên các trang web tìm việc hoặc lên các group trên mạng xã hội để tìm ra các cửa hàng hay đơn vị cần tuyển shipper rồi liên hệ để ship hàng cho họ.

+ Shipper công nghệ

Đây có lẽ chính là nhóm shipper đông đảo nhất bởi vài năm gần đây chính là “thời hoàng kim” của shipper công nghệ. Họ có thể là những tài xế công nghệ của các hãng như Grab, Go Việt… giờ đây kiêm luôn cả dịch vụ ship hàng hoặc họ làm việc cho những ứng dụng giao hàng nổi tiếng như Ahamove, Lalamove, Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem… Các nhân viên giao hàng này sẽ cài sẵn các ứng dụng trong điện thoại của mình để kết nối với các cửa hàng hay doanh nghiệp muốn thuê họ.

>> Đọc thêm: Cac trang tuyen dung mien phi với những đặc trưng phù hợp cho các mục đích khác nhau

Công việc chính của nhân viên giao hàng

Tùy vào việc bạn chọn trở thành shipper chuyên nghiệp hay shipper tự do/bán tự do mà công việc cũng sẽ có những khác biệt nho nhỏ.

Với shipper chuyên nghiệp:

+ Có mặt tại nơi làm việc đúng giờ.

+ Sau khi nhận đơn hàng thì xuống kho nhận hàng và xếp đồ vào thùng hàng của mình.

+ Ship hàng theo các tuyến đã được yêu cầu.

+ Giao hàng xong yêu cầu khách kiểm tra kỹ lại hàng một lần nữa. Nhận tiền và yêu cầu khách ký vào phiếu giao hàng.

+ Về công ty giao lại toàn bộ giấy tờ có chữ ký của khách cho bộ phận Kế toán và nộp lại tiền cho thủ quỹ.

+ Báo lại cho công ty những vấn đề phát sinh trong quá trình giao hàng.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 2
Shipper chuyên nghiệp. Nguồn ảnh Internet

Với shipper tự do/bán tự do

+ Nhận hàng, kiểm tra kỹ thông tin người nhận và ứng trước tiền hàng.

+ Kiểm lại hàng hóa trước khi ship hàng.

+ Sắp xếp lộ trình phù hợp để giao hàng nhanh và hiệu quả nhất.

+ Bảo quản hàng cẩn thận để không xảy ra vấn đề ngoài ý muốn.

+ Giao hàng đúng theo địa chỉ đã có.

+ Nhận tiền hàng và tiền ship mà khách trả.

+ Báo lại cho người thuê dịch vụ nếu xảy ra vấn đề với hàng hóa.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 3
Shipper tự do/bán tự do. Nguồn ảnh Internet

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội phải hội tụ những phẩm chất gì?

Tư duy logic

Nghe thì có vẻ bất hợp lý nhưng shipper cũng cần có tư duy logic của một nhà khoa học đó, bạn có tin không? Công việc của nhân viên giao cực kỳ bận rộn, một ngày có đến vài chục thậm chí cả trăm đơn hàng cần giao. Nếu họ không có tư duy logic và mạch lạc thì họ không thể nào hoàn thành tốt công việc của mình. Tư duy tốt sẽ giúp họ tìm ra được lối ngắn nhất, tiện lợi nhất để ship hàng. Nhờ đó, họ cũng giao được nhiều hàng hơn và tăng được thu nhập của bản thân.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 4
Shipper cũng cần có tư duy logic. Nguồn ảnh Internet

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Không phải chỉ những công việc như bác sĩ phẫu thuật, nhà khoa học, kế toán viên… mới chú trọng sự cẩn thận. Công việc shipper cũng đòi hỏi điều tương tự bởi họ đang giữ trong tay mình các loại mặt hàng quan trọng của khách; họ cũng là gương mặt đại diện, là người giúp công ty giữ được uy tín với khách hàng.

Vì vậy họ phải làm việc thật cẩn thận và chu đáo, họ phải có tâm, có trách nhiệm với những món đồ mà mình đã nhận giao cho khách. Shipper tuyệt đối không phải công việc dành cho những người có tính bất cẩn hay cẩu thả.

Kỹ năng giao tiếp

Shipper chính là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Từng ánh mắt, cử chỉ, lời nói của họ cũng chính là thước đo để khách hàng đánh giá bản thân shipper và cả công ty phía sau họ. Chính vì vậy, nghề shipper cũng cần sự khéo léo, tinh tế trong giao tiếp.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 5
Làm shipper cũng cần có kỹ năng giao tiếp. Nguồn ảnh Internet

Với những khách hàng dễ tính, bạn chỉ cần nhiệt tình, chu đáo và giữ nụ cười trên môi là đã đủ để “ghi điểm” trong mắt họ. Tuy nhiên mọi chuyện không phải lúc nào cũng dễ dàng như thế, đôi khi bạn sẽ gặp phải những khách khó tính hoặc khắt khe. Những lúc như vậy bạn không thể dùng nụ cười để xoa dịu tâm trạng của khách, điều bạn cần lúc ấy là kỹ năng thuyết phục và thương lượng với khách. Kỹ năng giao tiếp thực sự cũng là một “chìa khóa” quan trọng để thành công với nghề giao hàng.

Gương mặt thương hiệu

Nghề shipper nhìn thì đơn giản nhưng cũng có nhiều yêu cầu khắt khe lắm bạn nhé! Một khi đã lựa chọn nghề shipper, bạn không chỉ đơn giản làm công việc giao hàng mà bạn còn chính là người đại diện, là bộ mặt của cả công ty hay đơn vị đứng phía sau bạn. Không phải ai khác mà chính những shipper mới là người tiếp xúc trực tiếp và quyết định mức độ hài lòng của khách hàng.

Chính vì vậy, bạn giữ vững sự thân thiện và chu đáo khi ship hàng cho khách. Bạn cũng cần sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề nữa để luôn hoàn thành thật tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân!

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội cần chuẩn bị đồ nghề gì?

Làm shipper bạn cũng chẳng cần mang theo quá nhiều đồ nghề cồng kềnh nhưng chắc chắn không được quên 2 thứ dưới đây:

+ Phương tiện di chuyển

Nghề shipper luôn yêu cầu bạn phải di chuyển liên tục trên đường, chính vì vậy bạn không thể thiếu đi trợ thủ đắc lực là một chiếc xe máy. Bạn có giao được nhiều đơn hàng không, có giao đúng hạn không là nhờ phương tiện đi lại của chính bạn.

Một khi “con ngựa chiến” rong ruổi cùng bạn trên mọi nẻo đường bị hỏng hóc hay trục trặc thì công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bạn sẽ không thể giao hàng đúng thời hạn hoặc không đảm bảo số lượng đơn hàng được giao. Sự chậm trễ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của bản thân bạn và công ty. Bạn khiến khách hàng phải chờ quá lâu thì sự tín nhiệm của họ dành cho bạn cũng sẽ biến mất không một dấu vết. Vì vậy hãy trang bị cho mình một chiếc xe tốt và nhớ bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hiệu quả công việc nhé.

Tìm việc giao hàng tại Hà Nội và những điều cần lưu ý - Ảnh 6
Shipper cần trang bị đầy đủ xe máy và smartphone. Nguồn ảnh Internet

+ Smartphone có kết nối mạng Internet

Bên cạnh chiếc xe máy thì một chiếc smartphone có kết nối mạng Internet cũng là vật dụng không thể thiếu của các shipper trong thời đại 4.0 này. Các shop bán quần áo, đồ ăn, vật dụng online phát triển như vũ bão khiến nhu cầu mua đồ online và nhận hàng ship tận nơi của khách hàng cũng tăng cao.

Và các shipper công nghệ cần một chiếc điện thoại thông minh để sử dụng app để liên lạc với những người bán hàng và khách nhận hàng. Họ phải xác nhận đơn, thông tin của shop và khách bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại… để giao hàng nhanh nhất có thể. Vì vậy chiếc điện thoại smartphone cũng trở thành vật bất ly thân của các shipper thời nay.

Chiếc smartphone không chỉ giúp bạn xác nhận đơn hàng và địa chỉ của khách mà còn là công cụ dò đường cực hiệu quả. Đã là shipper thì phải thông thạo đường xá nhưng không phải ai cũng có thể nhớ hết mọi “hang cùng ngõ hẻm” được. Chính vì vậy, họ cần có smaerphone để sử dụng Google Maps. Nhờ vậy họ sẽ tìm được địa chỉ của khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn, đơn hàng cũng vì thế mà không bị chậm trễ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là những hiểu biết về công việc shipper dành cho những ai đang có nhu cầu tìm việc giao hàng tại Hà Nội. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý sau khi đã thuộc nằm lòng những tip cực hữu ích này nhé!

Ngọc Nguyễn

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá