Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất”

Đánh giá

Tìm việc làm khu vực Hà Nội rất dễ dàng, đây cũng là lý do mà nhiều người tứ xứ đổ về nơi phố thị phồn hoa này để tìm kiếm cho mình cơ hội.

Nhờ sự phát triển vượt bậc của đô thị, nhiều hoạt động kinh doanh thương mại được mở ra, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. Trong đó, Hà Nội là một trong những thành phố được đánh giá là năng động nhất, thu hút lượng người lớn từ các tỉnh thành thành khác đổ dồn về đây kiếm sống. Nhu cầu tìm việc làm khu vực Hà Nội từ đó cũng tăng lên.

Bên cạnh những người đã trải qua quá trình học vấn bậc cao đẳng, đại học; nhiều lao động khác đều làm công việc tự do, không có bằng cấp chuyên môn. Câu hỏi đặt ra là làm sao để những người này tìm được vị trí thích hợp với mức lương đủ sống trong một thị trường việc làm sôi động như Hà Nội. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

2 kiểu lao động không bằng cấp

Với sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực, lao động không bằng cấp được chia thành 2 kiểu chính là lao động có học vấn và không có học vấn. Tuy không học vị cao để có được tấm bằng trong tay nhưng rất nhiều người vẫn tự học nghề hoặc bản thân họ đã có năng khiếu trong lĩnh vực đó. Bên cạnh đó, là nhóm những người học vị thấp, thường chỉ học hết cấp 2, cấp 3 hoặc làm được công việc chân tay.

  • Lao động không bằng cấp nhưng có kiến thức chuyên môn: Nhóm người này có thể làm những công việc như thợ trang điểm, chuyên viên làm đẹp, người thiết kế đồ họa, họa sỹ, đầu bếp,… Những lao động này tuy không có bằng cấp nhưng lại có tay nghề, cơ hội tìm việc làm khu vực Hà Nội của họ khá lớn.

    Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 1
    Hàng nghìn người có nhu cầu tìm việc làm ở thành phố lớn – Ảnh: Internet

  • Lao động không có bằng cấp và không có chuyên môn: Nhóm người này thực chất là làm công việc chân tay như nhân viên phục vụ, bưng bê, bán hàng, dọn dẹp vệ sinh, nhân viên môi trường, giao hàng, thợ phụ hồ xây dựng,… Với nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động dạng này, cơ hội tìm việc cho nhóm người này là rất cao.

Có rất nhiều công việc bạn có thể làm được ngay cả khi bạn không có bằng cấp. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn có đam mê, yêu thích ngành nghề đó và bắt đầu học về nó ngay từ khi bạn định hình được tương lai cho mình. Hoặc không, ít nhất bạn phải có năng khiếu, như nghề tạo mẫu tóc chẳng hạn.

Hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc các tổ chức, kinh doanh cá nhân cần tuyển nhân viên cho lĩnh vực của họ. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, tìm việc làm khu vực Hà Nội càng trở nên dễ dàng. Bạn có thể tham khảo top một số công việc được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web, diễn đàn, hội nhóm chuyên chia sẻ việc làm sau:

Viết content Marketing

Sáng tạo nội dung là công việc cực hot trong thời điểm hiện tại. Nghề này không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp. Nếu lướt qua trang các trang tìm việc trên Facebook, chắc chắn bạn sẽ thấy các tin tuyển dụng nhân viên content SEO không yêu cầu bằng cấp. Điều họ cần chính là bạn có khả năng, tư duy về viết nội dung, mọi thứ còn lại sẽ được đào tạo. Rất nhiều công ty trên địa bàn Hà Nội chuyên về kinh doanh công nghệ số tuyển người ráo riết cho vị trí nhân viên content.

Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 2
Không cần bằng cấp, bạn vẫn có thể làm việc sáng tạo nội dung – Ảnh: Internet

Thiết kế đồ họa, dựng clip

Nếu bạn không được học đúng về chuyên môn và cũng chẳng có thứ giấy tờ gì nhưng lại có đầu óc thiết kế thì công việc này chính là dành cho bạn. Một nhân viên thiết kế đồ họa, dựng clip (hay còn gọi là designer) cần biết về các phần mềm edit như Photoshop, Adobe Premiere Elements,… Những phần mềm này bạn có thể hoàn toàn được học, nhiều công ty còn đào tạo miễn phí cho người mới, chỉ cần bạn có đam mê và muốn gắn bó với họ. Nghề designer chắc chắn dành cho những người muốn tìm việc làm khu vực Hà Nội.

Nghề chụp ảnh sản phẩm

Nhiều cửa hàng, shop thời trang được mở ra, kèm theo đó là nhu cầu tìm nhiếp ảnh chụp hình cho sản phẩm quảng cáo, kích ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Nếu bạn có khả năng sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể thử sức với ngành nghề này.

Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 3
Nghề chụp ảnh sản phẩm rất được ưa chuộng – Ảnh: Internet

Nghề trực tổng đài, chăm sóc khách hàng

Nghề này vốn đã có từ rất lâu. Việc trực tổng đài, tư vấn và chăm sóc khách hàng dành cho những ai có khả năng thuyết phục, giao tiếp tốt, giọng nói chuẩn, học về sản phẩm, dịch vụ nhanh và biết nắm cơ hội. Ngoài ra, bạn còn phải có khả năng ứng biến nhanh với mọi tình huống khó xảy ra.

Telesale

Telesale là nghề bán hàng qua điện thoại. Trước khi bắt đầu công việc, bạn cần học về sản phẩm, dịch vụ và nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Không cần bằng cấp chuyên môn nào hết, bạn cũng có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng bằng chính khả năng của mình. Đây vốn là nghề rất hot nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu gắn bó được với nghề, bạn có thể nhận lương cao ngất ngưởng nhờ doanh số và hoa hồng.

Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 4
Nghề telesale phổ biến rộng rãi nhưng không phải ai cũng làm được – Ảnh: Internet

Nghề chạy quảng cáo Facebook

Chạy Facebook Ads là ngành cực hot, bạn có thể tìm kiếm công việc này ở bất cứ nơi đâu, ngay cả những nơi bán hàng nhỏ lẻ nhất. Khi bạn gõ cụm từ tìm việc làm khu vực Hà Nội, một loạt những vị trí quản trị Fanpage, Facebook Marketing nhan nhản hiện lên. Từ những shop thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa tiềm bán hoa,… đều tìm nhân viên phụ trách việc bán hàng qua mạng.

Phục vụ bàn

Sự xuất hiện của vô vàn cửa tiệm, quán cà phê, nhà hàng ăn uống đã mang theo cơ hội làm việc cho lao động không có chuyên môn, bằng cấp. Chỉ cần nhanh nhẹn, biết chút giao tiếp là bạn đã có thể xin được vào nơi “ngon nghẻ” với mức lương từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Việc oder món ăn, đồ uống, bưng bê, dọn dẹp,… này rất thích hợp với sinh viên.

Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 5
Bạn có thể làm phục vụ bàn nếu cần công việc lương không quá cao – Ảnh: Internet

Bán hàng

Nghề bán hàng xuất hiện nhiều ở các thành phố, độ thị lớn bởi nhu cầu mua sắm và sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh. Nếu chưa có bằng cấp mà muốn tìm việc làm khu vực Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được nơi tuyển nhân viên bán hàng.

Từ cửa hàng giày dép, quần áo, phụ kiện, thiết bị, cửa hàng thực phẩm,… trung bình đều đăng tuyển vài lượt nhân viên một năm. Chỉ cần bạn nhanh nhẹn, biết tính toán, năng nổ thì không hề thiếu việc cho bạn.

PG

Nghề PG là công việc đòi hỏi bạn phải có vóc dáng, ngoại hình. PG là đại diện hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm bằng cách tương tác trực tiếp với những sản phẩm, thương hiệu đó trong các sự kiện nên người làm PG phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, ứng xử nhạy bén…

Nghề này rất hot tại khu vực Hà Nội và các thành phố lớn nhờ sự năng động và không quá vất vả. So với những công việc không bằng cấp khác, nghề này thu nhập khá ổn nhưng tính chất công việc lại không thường xuyên.

Tìm việc làm khu vực Hà Nội: Không có bằng cấp lương vẫn cao “ngất” - Ảnh 6
Nghề PG đòi hỏi bạn phải có ngoại hình – Ảnh: Internet

Đầu bếp

Nghề nấu nướng cũng là công việc cực hot trong thời kỳ hiện đại hóa. Với nhu cầu ăn uống, thưởng thức các món ngon của nhiều người, đầu bếp có tay nghề được săn đón rất nhiệt tình.

Nếu bạn có khả năng nấu ăn, có kinh nghiệm đứng bếp nhiều nơi, bạn dễ dàng xin được chân đầu bếp chính trong các nhà hàng Âu, Á tùy kinh nghiệm. Chuyên môn kiến thức dẹp qua một bên, yếu tố quyết định nhất chính là khả năng và sở trường của bạn.

Xem thêm:

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn trẻ chọn con đường học cao hơn, một số khác thì không. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là cần định hướng rõ ràng tương lai và nếu có thể, hãy tiếp tục học đại học, cao đẳng để bổ sung chuyên môn cho bản thân. Nếu đã có bằng cấp, bạn dễ dàng tìm việc làm khu vực Hà Nội hay bất cứ khu vực nào khác với vị trí tốt và mức lương thưởng xứng đáng.

Hà Định

Nguồn: https://timviechanoi.net/

Đánh giá